[ad_1]

El Shaddai: Sự thăng thiên của Metatron Một trong những viên ngọc quý bị đánh giá thấp nhất trong kỷ nguyên PS3/Xbox 360. Đó là điều mà bất kỳ ai từng chơi trò chơi nền tảng hành động khác thường phát hành năm 2011 này sẽ nói với bạn.

El Shaddai, trò chơi duy nhất được phát triển bởi Ignition Tokyo nhưng đã bị loại bỏ trước khi phát hành vào năm 2011, là một thế giới tuyệt đẹp tràn ngập ánh sáng và màu sắc. Nhìn bề ngoài, nó thu hút sự chú ý của mọi người. Tuy nhiên, mặc dù trò chơi đã bán được gần 100.000 bản tại Nhật Bản vào cuối năm 2011 nhưng nó lại không tạo được tiếng vang ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Tuy nhiên, hãy chuyển nhanh đến năm 2024 và trò chơi sẽ có một cơ hội khác trên Switch. “El Shaddai: Metatron Ascension HD Remastered Edition” sẽ ra mắt toàn cầu vào ngày 28 tháng 4 năm 2024. Limited Run Games ra mắt phiên bản vật lý. Trò chơi đã trở lại trên Steam vào năm 2021, nhưng đây là lần đầu tiên chủ sở hữu máy chơi game Nintendo có cơ hội vào vai người ghi chép Enoch và thiên thần sa ngã Lucifer, khám phá một thế giới tuyệt đẹp và độc đáo.

Trước khi phát hành bản làm lại, chúng tôi đã có cơ hội nói chuyện với đạo diễn trò chơi và nhà thiết kế nhân vật Takeyasu Sawaki. Nổi tiếng với thiết kế nhân vật Devil May Cry, trại thép, Okami và Fatal Frame: Mask of the Moon Eclipse, El Shaddai là trò chơi đầu tiên của nghệ sĩ này làm đạo diễn. Takeyasu kể từ đó đã thành lập studio riêng của mình, tội phạm và mua lại thành công bản quyền “El Shaddai” từ nhà xuất bản cũ UTV Ignition Games, phát triển một số phương tiện truyền thông tiếp theo, bao gồm cả trò chơi nhập vai thu thập dữ liệu trong ngục tối năm 2017 “The Lost Child ” .

Cuộc trò chuyện của chúng tôi với Takeyasu nhìn lại phiên bản gốc của El Shaddai, cách Apple iPod truyền cảm hứng cho phong cách hình ảnh, những thách thức khi tạo ra một trò chơi đầy tham vọng như vậy vào năm 2011 cũng như những khó khăn (và phần thưởng) khi đưa nó lên Switch vào năm 2024.


Cuộc sống của Nintendo: Đây là lần đầu tiên chúng ta có El Shaddai: Metatron’s Ascension trên hệ máy Nintendo. Điều gì khiến trò chơi này phù hợp với nền tảng Switch?

Takeyasu Sawaki, đạo diễn và nhà thiết kế nhân vật của “El Shaddai”: Để tạo ra phiên bản Nintendo Switch của trò chơi, chúng tôi đã xây dựng một công cụ trò chơi mới để cải thiện trò chơi ở tốc độ 60 khung hình/giây ở chế độ cầm tay và Full HD ở chế độ TV. Engine này cũng cho phép trò chơi chạy mượt mà hơn bao giờ hết trên màn hình đẹp hơn và giảm một phần thời gian tải so với trước đây. Ngoài ra, vì El Shaddai có nhiều hành động nhảy nên chúng tôi thấy đặc biệt thú vị khi chơi ở chế độ cầm tay trên Nintendo Switch.

Sawaki Takeyasu
Sawaki Takeyasu— Ảnh: Tội ác

Nhìn chung, chúng tôi cho rằng Nintendo Switch là nền tảng tốt nhất để chơi El Shaddai nhờ những cải tiến này.

El Shaddai là tác phẩm đạo diễn đầu tay của bạn sau khi làm việc với các trò chơi như Devil May Cry và Okami. Trải nghiệm của bạn khi đạo diễn trò chơi điện tử đầu tiên của mình là gì?

Tôi đã có một trải nghiệm khá khó khăn khi chuyển sang một studio mới và đảm nhận vai trò đạo diễn. Tôi đã mài giũa kỹ năng kỹ thuật viên của mình trong thời gian làm việc tại Capcom, nhưng trách nhiệm giám đốc của tôi tại studio mới đã khiến khối lượng công việc của tôi tăng lên đáng kể.

…Nguồn cảm hứng lớn nhất của tôi đối với El Shaddai là giám đốc nghệ thuật mà tôi đã làm việc cùng

Mặc dù tôi tự tin vào khả năng giám sát khía cạnh nghệ thuật của mọi việc, nhưng việc thành lập một studio trò chơi mới đòi hỏi tôi phải xử lý nhiều khía cạnh khác nhau như quản lý, xây dựng nhóm, tuyển dụng, sản xuất studio và đưa ra quyết định với tư cách là đạo diễn về bối cảnh, âm nhạc, 3D. mô hình, quyết định lập trình. Và tất nhiên là có lối chơi. Để xử lý tất cả trách nhiệm này, tôi cố gắng có tầm nhìn rõ ràng và xây dựng một đội ngũ mà tôi có thể tin tưởng để giúp tôi đạt được mục tiêu của mình.

El Shaddai dựa trên văn bản khải huyền tiếng Do Thái The Book of Enoch. Điều gì đặc biệt thu hút bạn làm điều này?

Sách Enoch tương đối xa lạ với độc giả Nhật Bản, đặc biệt là khi biết đến tên của nó vào thời điểm đó.
Thực tế là nó quen thuộc với khán giả nước ngoài hơn người Nhật khiến tôi tò mò. Ngoài ra, tôi quyết định tạo ra một thế giới giả tưởng dựa trên Sách Enoch thay vì làm việc trực tiếp với tài liệu nguồn, điều này cho phép tôi tự do sáng tạo.

Kết quả là, câu chuyện về Sự sụp đổ của Lucifer, đặc biệt là những câu chuyện bổ sung có trong trò chơi, khác biệt đáng kể so với văn bản gốc của Enochian, trở thành một câu chuyện hoàn toàn nguyên bản.

Phong cách hình ảnh của El Shaddai rất đẹp và vẫn trông rất đẹp cho đến ngày nay. Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn đã nghĩ ra phong cách nghệ thuật này như thế nào và điều gì đã truyền cảm hứng cho nó không?

…ý tưởng đưa El Shaddai đến với khán giả mới trên Nintendo Switch thật thú vị

Chủ đề của tôi là tạo ra một thế giới chưa ai từng thấy, một thế giới không bao giờ cũ. Có rất nhiều nguồn cảm hứng, nhưng vào thời điểm đó tôi lấy cảm hứng từ quảng cáo Apple iPod.

Nhưng nguồn cảm hứng lớn nhất của tôi đối với El Shaddai chính là giám đốc nghệ thuật mà tôi đã làm việc cùng. Chính nhờ sự hiện diện và giúp đỡ của họ mà tôi đã có thể hình dung thực sự tầm nhìn phức tạp mà tôi đã tưởng tượng và biến nó thành hiện thực dưới dạng một trò chơi.

Bạn nghĩ chủ đề về tôn giáo và sự hy sinh bản thân sẽ gây được tiếng vang như thế nào với người chơi khi game được tái phát hành vào năm 2024 so với năm 2011?

Điều thú vị là có những khác biệt về văn hóa trong cách mọi người nhìn nhận El Shaddai. Mặc dù trò chơi có thể được coi là một tác phẩm giả tưởng ở nhiều nơi trên thế giới nhưng ở Nhật Bản, nó thường không gắn liền với tôn giáo. Thay vào đó, nó được coi là một trải nghiệm nhẹ nhàng và thú vị hơn, gần giống như câu nói nổi tiếng của trò chơi “Không vấn đề gì. Mọi thứ đều ổn” hoặc “Tôi sẽ cố gắng hết sức”.

El Shaddai: Ảnh chụp màn hình thăng thiên của Metatron 1
Ảnh: Tội ác

Vì vậy, tôi có ấn tượng rằng có nhiều ý kiến ​​​​khác nhau giữa Nhật Bản và các khu vực khác, đặc biệt là khi nhấn mạnh vẻ đẹp hình ảnh của trò chơi.

Bạn cảm thấy thế nào khi quay lại El Shaddai sau khi mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ UTV Ignition Games và phát triển The Lost Child, một trò chơi khác lấy bối cảnh vũ trụ El Shaddai?

Nói về quá trình phát triển và phát hành El Shaddai là một hành trình khá tuyệt vời, đặc biệt là khi studio đóng cửa vào thời điểm phát hành và tôi là người duy nhất trong nhóm vào ngày phát hành. Tình huống đặc biệt này có thể khiến nhiều người còn tương đối xa lạ với trò chơi. #

El Shaddai: Ảnh chụp màn hình thăng thiên của Metatron 7
Ảnh: Tội ác

Sau 13 năm, ý tưởng đưa El Shaddai đến với khán giả mới trên Nintendo Switch thật thú vị. Những thách thức trong việc chuyển trò chơi có thể khiến tôi do dự ban đầu, nhưng việc tìm được một lập trình viên chính tận tâm, ông Hayashibara, người có thể biến điều đó thành hiện thực đã khơi dậy quyết tâm quay lại El Shaddai của tôi. Đây là minh chứng cho sự cống hiến và niềm đam mê của tôi đối với dự án này, và sẽ rất thú vị để xem thế hệ người chơi Switch mới đón nhận trò chơi này như thế nào.

Ban đầu bạn tuyên bố rằng El Shaddai sẽ là trò chơi thứ tư trong một câu chuyện gồm chín phần đã được lên kế hoạch. Với bản remaster này và The Lost Children, bạn có nghĩ mình sẽ quay trở lại vũ trụ El Shaddai và những “khái niệm thần thoại” một lần nữa trong một trò chơi mới không?

Câu chuyện của El Shaddai được phát triển thêm trong cuốn tiểu thuyết bổ sung “Sự sụp đổ của Lucifer”, bao gồm các Chương 4 đến 9.
Ngoài ra, tôi còn viết những cuốn sách liên quan ở Nhật Bản dưới nhãn hiệu “Shinwa-Kosou” (Khái niệm thần thoại), giúp tăng thêm chiều sâu cho cốt truyện và cách xây dựng thế giới của trò chơi. Tôi muốn khám phá những ý tưởng cho Chương 1 đến Chương 3 trong tương lai.

Nếu có thể quay ngược thời gian và thay đổi sự phát triển của El Shaddai, bạn sẽ thay đổi điều gì?

Tôi hy vọng một ngày nào đó Lucifer sẽ mang đến cơ hội quay ngược thời gian.

Tất cả các thiên thần sa ngã được cho là sẽ biến hình và xuất hiện trở lại nhiều lần, đó là tầm nhìn của tôi đối với El Shaddai, tuy nhiên, do hạn chế về nguồn lực vào thời điểm đó nên không thể đưa tất cả chúng vào. Nhìn lại quá khứ, tôi tin rằng có thể bao gồm tất cả các thiên thần sa ngã bằng cách phân phối lại những yếu tố biến đổi này.

Nếu có thể quay ngược thời gian, tôi nghĩ mình sẽ xem lại thiết kế cấp độ tổng thể. Tôi hy vọng một ngày nào đó Lucifer sẽ mang đến cơ hội quay ngược thời gian.


Cuộc phỏng vấn này đã được chỉnh sửa nhẹ cho rõ ràng.

Rất cám ơn Takeyasu-san vì đã nói chuyện với chúng tôi về El Shaddai: Ascension of the Metatron HD Remaster, sẽ được phát hành trên Nintendo Switch vào ngày 28 tháng 4 năm 2024.Nếu bạn muốn mua phiên bản vật lý của trò chơi, đừng quên rằng đơn đặt hàng trước sẽ mở trên Trang web Trò chơi chạy có giới hạn ngày 26 tháng 1.

Bạn có hào hứng đến thăm thế giới El Shaddai không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận.