[ad_1]

Hàng năm, GDC tiến hành một cuộc khảo sát toàn ngành về các nhà phát triển trò chơi và tổng hợp kết quả trong Trạng thái ngành công nghiệp trò chơi, Phiên bản 2024 đã đến ngày hôm qua. Đầu tiên, các giám đốc GDC đã giải quyết vấn đề quan trọng: tình trạng sa thải nhân viên và những lo ngại về AI có khả năng tạo ra là mối quan tâm hàng đầu của các nhà phát triển trong 12 tháng qua.

Hãy bắt đầu với trí tuệ nhân tạo. Gần một nửa số công ty được hỏi đã sử dụng các công cụ AI tổng quát trong nhiều lĩnh vực (chủ yếu là tài chính, tiếp thị và sản xuất; kể chuyện, nghệ thuật và âm thanh hiện đang ở mức thấp nhất), mặc dù thực tế là 84% nhà phát triển “lo lắng về AI”. sử dụng có đạo đức”. Ngoài ra, “hơn một nửa (51%) nhà phát triển cho biết công ty của họ có một số chính sách liên quan đến việc sử dụng AI tại nơi làm việc, trong đó nhiều người cho biết công ty của họ đã sử dụng tùy chọn”, nhân viên nghiên cứu cho biết. “Chỉ 2% cho biết việc sử dụng các công cụ AI tổng quát là bắt buộc tại nơi làm việc của họ, trong khi 12% cho biết họ không được phép sử dụng bất kỳ công cụ nào.” Điều thú vị là các công ty AAA ít có khả năng cấm các công cụ AI hơn các công ty độc lập hai lần.

Một nhà phát triển cho biết: “Trong quá trình gấp rút phát triển các công nghệ mới, chúng tôi đã bỏ qua nhiều dấu hiệu cảnh báo và cạm bẫy tiềm ẩn của lĩnh vực mới thú vị và tiềm ẩn nguy hiểm này. Nhiều nhà phát triển trí tuệ nhân tạo dường như bị thu hút bởi Asimo đã bị mù quáng bởi lời hứa đó được cung cấp bởi trí tuệ nhân tạo trong thế giới của Jeff, Greenberg và thậm chí cả Roddenberry, trong khi mù quáng phớt lờ những cảnh báo và câu hỏi mà những người sáng tạo này đã chia sẻ trong tác phẩm của họ.”

Đối với làn sóng sa thải năm ngoái, 1/3 số nhà phát triển cho biết họ bị ảnh hưởng bởi việc sa thải theo một cách nào đó, “hoặc do chứng kiến ​​tình trạng sa thải xảy ra trong nhóm hoặc công ty, hoặc do chính họ bị sa thải”. là một mớ hỗn độn, đó là vì QA luôn là người bị ảnh hưởng đầu tiên; 22% số người được hỏi về QA cho biết họ đã bị sa thải vào năm ngoái, gấp ba lần tỷ lệ của tất cả các nhà phát triển. Hơn một nửa số nhà phát triển lo lắng về việc sa thải nhân viên vào năm 2024. Trong số các nhà phát triển nói về việc sa thải, nhiều hãng phim tuyên bố họ đã tuyển dụng quá mức trong những năm đầu của đại dịch, nhưng không ai đề cập đến vấn đề cơ bản (các công ty đã vay quá nhiều trong thời kỳ lãi suất thấp, một canh bạc không thành công).

Dưới đây là một số điểm nổi bật quan trọng khác từ cuộc khảo sát, được rút ra từ hơn 3.000 người trả lời trong ngành.

  • 77% nhà phát triển tuyên bố thẳng thắn rằng studio của họ hoàn toàn không quan tâm đến blockchain, tiền điện tử, NFT và các trò tai quái của Web3, với 4% khác nói rằng công ty của họ đã sử dụng các công nghệ này trước đây nhưng đã ngừng sử dụng. Chết rồi cả nhà ơi.
  • Nam giới vẫn chiếm ưu thế trong nhóm nhân khẩu học lớn tuổi của ngành, “những người ra quyết định đã tham gia vào ngành công nghiệp trò chơi trong nhiều thập kỷ”. Tuy nhiên, tỷ lệ chung của các nhà phát triển lớn tuổi vẫn còn tương đối nhỏ, với hơn một nửa số người được hỏi đã làm việc trong ngành từ 10 năm trở xuống.
  • Hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ làm việc trong studio có ít hơn 50 người.
  • Hai phần ba số nhà phát triển cho biết họ hiện đang làm việc trên PC, tiếp theo là PS5 và Xbox X/S (hơn một phần ba mỗi loại). Gần một phần ba cho biết họ cũng sẵn sàng phát triển thiết bị Switch tiếp theo của Nintendo. Nhưng thị phần trên thiết bị di động đang giảm: “1/5 số người được hỏi cho biết họ đang xem xét Android hoặc iOS cho trò chơi tiếp theo của mình (ít hơn 16% so với năm 2023).”
  • Sự cố Unity năm ngoái đã khiến một số lượng lớn nhà phát triển (35%) thay đổi hoặc cân nhắc thay đổi công cụ trò chơi của họ. Unity và Unreal cùng nắm giữ 33% thị phần trò chơi hiện tại.
  • Các nhà phát triển “thất vọng” trước tình trạng hiện tại của truyền thông xã hội; trong khi Twitter vẫn là nền tảng được lựa chọn, thì sự biến động của Twitter trong năm qua đã dẫn đến “97%[nhà phát triển]đã đề cập đến Twitter/X bày tỏ quan điểm tiêu cực về quan điểm nền tảng. “
  • “Một phần tư các nhà phát triển AAA đã chuyển thể trò chơi của họ thành phim hoặc chương trình truyền hình” – điều đó thật điên rồ – và gần 2/3 cho rằng sự gia tăng của các cách diễn giải trên phương tiện truyền thông như vậy là tốt cho toàn ngành.
  • Những nỗ lực về khả năng tiếp cận tiếp tục gia tăng; gần một nửa số người được hỏi cho biết các dự án hiện tại của họ triển khai các biện pháp tiếp cận (chẳng hạn như phụ đề và cài đặt mù màu).
  • “Khoảng 90% số người được hỏi cho biết những nỗ lực DEI của công ty họ ít nhất đã thành công phần nào, giảm so với mức 96% vào năm 2023”. .
  • Hơn một nửa (57%) các nhà phát triển tin rằng người lao động nên thành lập công đoàn, trong khi 22% khác lại không đồng ý. Nó phổ biến hơn đáng kể ở những người lao động trẻ tuổi, nhưng ngay cả trong số những người trên 65 tuổi, 1/4 số công nhân ủng hộ nó.

Cuối cùng, một phần tư các nhà phát triển cho biết studio của họ đã thực thi một số loại chính sách quay trở lại văn phòng, nhưng 58% cho biết studio của họ không áp dụng các biện pháp như vậy và công việc tại nhà vẫn tiếp tục. Các nhà phân tích đối tác của GDC nhận thấy rằng “các nhà phát triển có tùy chọn làm việc tại nhà hài lòng nhất với lịch trình của họ, trong khi những người có lịch trình RTO bắt buộc (đặc biệt là lịch trình kết hợp) cho thấy ít hài lòng nhất”. cũng được thảo luận.

Quảng cáo