[ad_1]

Nếu bạn là fan của Shonen Jump hay những bộ anime thời đó thì rất có thể bạn đã từng nghe đến Vua Shaman Lúc này hay lúc khác.

Trong thời đại bị thống trị bởi các bộ phim hành động dài tập, Vua Shaman, Thoạt nhìn, đây có vẻ giống như một anime shounen khác không tìm được khán giả ở phương Tây. Trong những năm qua, nó đã nhận được sự hỗ trợ liên tục từ công ty mẹ Shueisha của Shonen Jump và đã nhận được một số phiên bản phụ, bao gồm một bộ anime, nhiều trò chơi điện tử và thậm chí cả một trò chơi đánh bài.Tuy nhiên, mặc dù có trước các trò chơi phổ biến hơn như Naruto chất tẩy trắng, Vua Shaman Được ghi nhớ không gì khác hơn là một chú thích cuối trang. Tất nhiên, loạt phim này đã trở nên phổ biến trở lại trong vài năm qua (bao gồm cả phần tiếp theo hoạt hình mới, Vua pháp sư: Hoa, được phát sóng trên Netflix trong năm nay), hiện nay bộ phim đã nhận được rất ít phản hồi từ các otaku.

Tôi luôn bị mê hoặc bởi sự tồn tại của nó Vua Shaman. Không chỉ bởi vì nó dường như đã biến mất khỏi bề mặt trái đất trong một thập kỷ, mà bởi vì chính câu chuyện đã phá vỡ những gì bạn mong đợi từ một bộ truyện shounen. Ít nhất phải nói rằng giai điệu và hành trình mà các anh hùng của chúng ta thực hiện để đi đến cuối cùng là không bình thường. Ngay cả khi nghĩ lại về một số nhịp chính của cốt truyện, kết thúc của bộ truyện đơn giản như thế nào và con đường đi đến đó cũng như thật khó chịu khi chứng kiến ​​​​cuộc hành trình đó diễn ra. Đây là một chuỗi phức tạp, theo nhiều cách. Bây giờ nó đã kết thúc và dễ tiếp cận hơn bao giờ hết, tôi nghĩ đó là điều mà bất kỳ người hâm mộ bộ truyện shounen hay nào cũng nên trải nghiệm.

Skip Frame: Shaman King không bao giờ có được cơ hội xứng đáng

trên thế giới Vua Shaman, một số người (được gọi là pháp sư) có thể giao tiếp với người chết. Những pháp sư này có thể truyền những linh hồn này thông qua chính họ hoặc đồ vật, đồng thời tạo ra các công trình và khả năng độc đáo bằng cách kết hợp những linh hồn này với sức mạnh tiềm ẩn của pháp sư. Một pháp sư như vậy là Asakura Ya, người đã kết bạn và kết bạn với một samurai đáng sợ tên là Amidamaru. Lúc đầu, bạn nghĩ bộ truyện sẽ tập trung vào những chiến tích của Ye trên khắp Nhật Bản, đối phó với nhiều hồn ma và pháp sư khác nhau trên đường đi. Tuy nhiên, chúng ta sớm nhận ra rằng đây mới chỉ là khởi đầu của Cuộc chiến pháp sư. Bạn có thể hỏi chiến đấu pháp sư là gì? Vòng cung giải đấu cuối cùng.

Từ tập bốn đến cuối, Vua Shaman Có vẻ như sự quan tâm là ở giải đấu. Người chiến thắng sẽ trở thành Vua pháp sư mới, có khả năng truyền đạt Chúa một cách hiệu quả, vì vậy loạt phim sẽ nỗ lực hết sức để khám phá một loạt khái niệm thần học.hiện hữu Vua Shaman, Tất cả các tôn giáo đều đúng bởi vì mọi tôn giáo ít nhiều đều phản ánh Thần linh vĩ đại hoặc Chúa. Có các tổng lãnh thiên thần, các vị thần Babylon, các vị thần Mesoamerican, các vị thần Ai Cập, v.v., tất cả đều tranh giành quyền đại diện trong bộ truyện. Điều này cho phép Shaman King cung cấp một góc nhìn toàn cầu về tôn giáo và các nền văn hóa khác – bao gồm cả những nền văn hóa hiếm khi được mô tả trên các phương tiện truyền thông.

Đa văn hóa là một trong những Vua pháp sư lợi thế lớn nhất. Mặc dù là một bộ truyện Nhật Bản do tác giả Nhật Bản Hiroyuki Takei sáng tác, nhưng bộ truyện này giống như một cuộc phiêu lưu vòng quanh thế giới. Ye và bạn bè của anh đã đụng độ với nhiều tổ chức có thành viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Điều tương tự cũng xảy ra với nhiều đồng minh mà Yoh đã tạo ra. Một số đến từ Anh, một số đến từ Trung Đông và một trong những nhân vật phụ nổi bật nhất trong truyện tranh muộn đến từ một ngôi làng nhỏ ở Châu Phi. Những địa điểm này không chỉ giúp người xem hiểu rõ các nhân vật là ai mà còn tìm hiểu về một số tín ngưỡng tâm linh của quê hương họ, vẽ nên bức tranh về sự khác biệt về tâm linh trên khắp thế giới. Đây là một bài đọc hấp dẫn vì nhiều yếu tố dường như đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên văn hóa thổ dân thực tế.

Skip Frame: Shaman King không bao giờ có được cơ hội xứng đáng

Nhưng tôi nghĩ điều hấp dẫn nhất về truyện tranh là Vua Shaman Phá hoại vòng cung giải đấu. Vòng đấu giải đấu là một trong những yếu tố quyết định của loạt phim Shonen. Bạn đặt tên cho một bộ truyện shounen và rất có thể nó sẽ có một giải đấu nào đó. Lý do khiến những cung này nổi bật trong mangaShounen khá rõ ràng: hầu hết đều xoay quanh hành động, vậy tại sao không tạo ra tình huống mà chiến đấu là động lực chính? Nếu câu chuyện tiến triển, các nhân vật của chúng ta cần phải chiến đấu nhiều hơn, và tác giả cho phép mỗi kẻ thù tỏa sáng trong chốc lát trước khi lụi tàn khỏi ánh đèn sân khấu để nhường chỗ cho nhân vật phản diện chính.Và Vua Shaman Hoàn toàn bỏ qua điều này.

hiện hữu Vua Shaman, Gần như ngay khi Cuộc chiến pháp sư bắt đầu, Hiroyuki Takei đã thẳng thừng tuyên bố ai sẽ là người chiến thắng trong một động thái trắng trợn đến kinh ngạc. Đó là Asakura Hiroshi, một nhà ngoại cảm luôn tái sinh với mục tiêu duy nhất là trở thành Vua pháp sư. Mọi người đều biết anh ta sẽ chiến thắng, vì vậy phần lớn truyện tranh trở thành một nỗ lực vô ích nhằm ngăn chặn anh ta hoặc tìm cách trì hoãn việc thăng thiên của anh ta. Anh ấy có một lượng người theo dõi trung thành và mặc dù bị đánh bại nhiều lần trong giải đấu, họ vẫn chưa bao giờ lụi tàn. Họ ở lại để gây ra sự hỗn loạn chính đáng cho các anh hùng của chúng ta, làm mọi cách để đảm bảo chiến thắng tất yếu của Hao.khi bạn đọc hoặc xem Vua Shaman, bạn dần dần không còn quan tâm đến hành động nhàm chán của cậu bé nữa mà bắt đầu quan tâm đến toàn bộ câu chuyện. Đó là một diễn biến cốt truyện hấp dẫn giúp thu hút khán giả bất chấp hành động đã nói ở trên.

Nhưng đây có thể là nơi Vua Shaman Bắt đầu dao động. Khi chúng tôi đến với Trận chiến Pháp sư và cấu trúc giải đấu truyền thống, và khi Takei tiết lộ phần kết của bộ truyện, sự quan tâm của người hâm mộ đối với bộ truyện bắt đầu dao động. Điều đó có ý nghĩa. Một khi bạn tiết lộ cho khán giả kết luận của mình là gì và khẳng định chắc chắn trong và ngoài văn bản rằng nó sẽ không thay đổi, người đọc chắc chắn sẽ mất hứng thú. Không chỉ vậy, các yếu tố shounen vốn rất nổi bật trong những ngày đầu của manga cũng được thay thế bằng những tác phẩm sâu sắc, đáng suy ngẫm, suy ngẫm về sự vô ích của bạo lực. Nói cách khác, hầu hết mọi thứ mà mọi người yêu thích trong những ngày đầu của bộ truyện đều bị loại bỏ, khiến rất nhiều người hâm mộ khó chịu.

Skip Frame: Shaman King không bao giờ có được cơ hội xứng đáng

Phản hồi tệ đến mức bộ truyện phải tạm dừng vào năm 2004 trên Shonen Jump cho đến khi có được một cái kết hợp lý. Shueisha tuyên bố rằng sự quan tâm đến bộ truyện đã giảm đáng kể và họ sẽ chỉ in tập cuối cùng nếu có ít nhất 50.000 người ở Nhật Bản mua nó, một điều chưa từng có hiện nay. Hiroyuki Takei đã dành 5 năm để hoàn thành ba tập cuối cùngcho rằng quá trình kéo dài là do nỗ lực thực thi công lý cho bộ truyện và mang lại cho nó cái kết xứng đáng, cũng như sự mất đà của Takei sau khi độc giả từ chối hướng đi dự định của anh ấy để ủng hộ những câu chuyện shounen chung chung.

Theo kinh nghiệm của bản thân thì tôi chỉ có thể đọc được đoạn kết Vua Shaman Vào đầu những năm 2010, điều này hoàn toàn là do bản dịch của người hâm mộ, vì người phương Tây không nhận được bản bản địa hóa chính thức cho đến vài năm trước, nhờ Kodansha.Với việc Shueisha không có kế hoạch làm bất cứ điều gì với bộ truyện sau khi nó gặp khó khăn ở cả phương Tây và Nhật Bản, nhà xuất bản truyện tranh Kodansha đã mua lại Vua Shaman Vào năm 2018, công ty ngay lập tức bắt đầu tổ chức lễ kỷ niệm bộ truyện nhân kỷ niệm 20 năm thành lập, phát hành lại toàn bộ bộ truyện tranh. Nó đã phát hành phiên bản kỹ thuật số của tất cả 35 tập, bao gồm cả phần kết mà phương Tây chưa từng có, và xuất bản phiên bản toàn diện của bộ truyện vào đầu những năm 2020.

Nhưng Vua Shaman Bây giờ nó không chỉ là truyện tranh nữa phải không? KHÔNG, Vua Shaman Có hai bản chuyển thể anime hiện có và cả hai đều có sai sót nghiêm trọng. Bản chuyển thể đầu tiên bắt đầu phát sóng vào năm 2001, với phần kết ban đầu là bộ phim vẫn đang được viết vào thời điểm đó. Thực tế là hầu hết anime đều có cốt truyện và tình tiết gốc khiến nó trở thành một bản chuyển thể kỳ lạ mà bỏ qua nhiều chủ đề từ tài liệu nguồn. Sau đó, một lần nữa, Shueisha nắm quyền kiểm soát anime trực tiếp hơn về cuối và thực hiện nhiều tình tiết shounen hơn, đúng như người hâm mộ đã hy vọng. Trong khi đó, khi bộ phim đến phương Tây, bản quyền đã được mua lại bởi 4Kids Entertainment – một công ty từng bị chỉ trích vì kiểm duyệt và “Mỹ hóaHọ đã mua phim hoạt hình” và phát sóng trên FoxBox, một phim hoạt hình sáng thứ Bảy bị lãng quên.

Skip Frame: Shaman King không bao giờ có được cơ hội xứng đáng

Vào năm 2021, một tác phẩm hoạt hình mới đã được công bố, tuyên bố sẽ chuyển thể trung thực tất cả 35 tập của bộ truyện tranh và cung cấp bản chuyển thể chân thực.Vấn đề là việc cố gắng chuyển thể một bộ truyện tranh chỉ Vua Shaman Việc chia phim thành 52 tập là một nhiệm vụ gần như bất khả thi nên phần lớn thời lượng phim phải cắt bỏ đáng kể. Ví dụ: ba tập đầu tiên được chia thành bốn tập và diễn ra gấp gáp đến mức những khoảnh khắc quan trọng không có thời gian xuất hiện hoặc tác động đến khán giả trước khi chúng ta chuyển sang cảnh lớn tiếp theo.

Dù tôi có cảm thấy thế nào đi chăng nữa, Vua Shaman Không thể nghỉ ngơi. Cho dù đó là một bộ manga bị trì hoãn, một cái kết đầy bất ngờ mà người phương Tây phải đối mặt trong hơn một thập kỷ hay hai bộ phim chuyển thể anime tầm trung, Vua Shaman Chỉ là điều xui xẻo nhất thôi. Vua Shaman Đây là một phiên bản lật đổ của loạt phim hành động shounen và giọng nói của nó trở nên tự tin hơn khi câu chuyện tiến triển. Đó là một bộ truyện nói về chủ nghĩa đa văn hóa và chủ nghĩa tâm linh, đề cập đến những chủ đề, chủ đề mà các bộ phim shounen khác không muốn chạm tới.Tôi thực sự đánh giá cao Vua Shaman Tôi hoan nghênh Hiroyuki Takei vì đã giữ vững tầm nhìn của mình, bất chấp tác động tiêu cực của nó đối với người đọc.Vì chúng ta vừa mới bắt đầu một năm mới nên nếu bạn đang tìm kiếm một bộ truyện mới, tôi thực sự khuyên bạn nên Vua Shaman Một cơn lốc. Nó có thể không gây ấn tượng với bạn ngay lập tức, nhưng hãy dành chút thời gian và bạn sẽ tìm thấy thứ gì đó khá độc đáo và bắt mắt.

Bài viết này là một phần trong chuyên mục Frame Jump của Jesse Lab, chuyên về anime và các phương tiện truyền thông khác ở Nhật Bản. Bạn có thể đọc thêm tác phẩm tuyệt vời của anh ấy ở đây.