[ad_1]

mặc dù thám tử đích thực Phần đầu tiên được nhiều người coi là hay nhất và đã đưa loạt phim HBO thành công lên hàng đầu, nhưng những phản ứng về chất lượng của phần cuối vẫn còn trái chiều. Tuy nhiên, trong khi nhiều người hâm mộ thất vọng với phần cuối của mùa giải thì đó thực sự là cách hoàn hảo để kết thúc câu chuyện.

Phần 1 thám tử đích thực Theo chân các thám tử cảnh sát bang Louisiana Rust Cohle và Marty Hart khi họ điều tra các hoạt động kéo dài 17 năm của một kẻ giết người hàng loạt. Có những yếu tố nghi thức rõ ràng trong các vụ giết người, từ việc giới thiệu các nạn nhân cho đến nhân vật bí ẩn được gọi là “Vua Vàng” và đề cập đến thành phố Carcosa thời tiền Lovecraft. Khi Rust và Marty điều tra các vụ giết người ở địa phương, những yếu tố kinh dị vũ trụ này được nhấn mạnh bằng việc thỉnh thoảng nhìn thấy những con chim bay theo những hình thù kỳ lạ và những vòng xoáy xoắn ốc.

Rust nhìn thấy một cơn lốc. Hình ảnh này là một phần của bài viết giải thích tại sao phần cuối của Thám tử đích thực mùa 1 luôn hoàn hảo.
Rust nhìn thấy một cơn lốc hình thành

Một điều mà nhiều người không hài lòng về phần cuối của mùa là câu chuyện cuối cùng không chuyển hướng trực tiếp sang kinh dị vũ trụ, mặc dù có gợi ý về thể loại này trong suốt mùa. Kẻ giết người có thể đã được truyền cảm hứng từ các nhân vật và thực hành nghi lễ khi thực hiện vụ giết người của mình, nhưng cuối cùng hắn chỉ là một người đàn ông cao lớn, đầy sẹo tên là Errol Childress, người bị ngã do vết thương do đạn bắn vào đầu. Tương tự như vậy, nơi ẩn náu của anh ta, mà anh ta gọi là Carcosa, chẳng qua là một nơi cư trú hẻo lánh ở cửa sông, mặc dù nó mọc um tùm và giống như một mê cung.

Vấn đề là thế này: âm trầm của nỗi kinh hoàng vũ trụ hiện diện xuyên suốt thám tử đích thực Mùa đầu tiên chỉ có vậy – có căn cứ, một cách độc đáo để diễn giải những gì cuối cùng là một câu chuyện giết người hàng loạt tương đối có căn cứ. Rust là nhân vật duy nhất dường như trải qua những hình ảnh này, và ngay từ đầu câu chuyện, anh ấy đã được xác định là một người luôn hơi lệch về trung tâm trong cách anh ấy nhìn thế giới và những người xung quanh. The Yellow King và Carcosa là những tài liệu tham khảo văn học thú vị và là nguồn cảm hứng, nhưng không có gì Childress làm nằm ngoài khả năng thực tế.

Carcosa bị rỉ sét. Hình ảnh này là một phần của bài viết giải thích tại sao phần cuối của Thám tử đích thực mùa 1 luôn hoàn hảo.
Bệnh gỉ sắt Carcosa

thay vì, thám tử đích thực Phần 1 thực sự nói về cách Rust khám phá lại giá trị của con người và tầm quan trọng của niềm hy vọng khi đối mặt với bóng tối đang diễn ra. Vào đầu mùa giải, Rust bị tước đi mọi ý thức về bản chất của sự tồn tại của con người, coi khả năng tri giác là một sự may mắn của quá trình tiến hóa, chủ nghĩa hư vô của anh ta càng tăng cao sau cái chết bi thảm của con gái anh ta vài năm trước đó. Cuối truyện, Rust và Marty hòa giải kịp thời để giải quyết bí ẩn đằng sau hàng loạt vụ giết người mà họ chứng kiến ​​trước lực lượng cảnh sát.

Khoảnh khắc đáng chú ý nhất của nhân vật là khi Rust tỉnh lại sau cơn hôn mê sau trận chiến với Childress và tiết lộ với Marty rằng anh thấy sự hiện diện của người con gái quá cố và người cha của mình thật an ủi. Trải nghiệm cận kề cái chết của người theo chủ nghĩa hư vô và vô thần không hẳn là một trải nghiệm tôn giáo, nhưng nó phá vỡ vẻ ngoài lạnh lùng thường ngày của anh ta và giúp anh ta kết nối lại với nhân tính của mình. Trong cảnh cuối cùng, Rust nhìn lên bầu trời đêm, không bị phân tâm bởi những hình ảnh cản trở anh khi điều tra vụ án Carcosa, mà nhận ra những ngôi sao đang tỏa sáng rực rỡ trong bóng tối.

Rust và Marty cùng nhau khóc. Hình ảnh này là một phần của bài viết giải thích tại sao phần cuối của Thám tử đích thực mùa 1 luôn hoàn hảo.
Rust và Marty cùng khóc

Rust và Marty bước vào câu chuyện với tư cách là nguyên mẫu tố tụng hình sự – Marty là một cảnh sát lạm dụng quyền lực của mình, một góc nhìn khiến cuộc sống gia đình anh trở nên căng thẳng, còn Rust là một cựu chiến binh mệt mỏi, người đã chứng kiến ​​và chịu đựng rất nhiều điều không được coi là bình thường. . Có thể cho rằng, chúng ta dành nhiều thời gian tập trung vào những câu đố về cuộc sống cá nhân và mối quan hệ đối tác của họ hơn là vào bí ẩn giết người, cho dù có ẩn ý siêu nhiên hay không. Cuối cùng, Marty và gia đình anh ấy đã đạt được một sự cứu chuộc nào đó, và Rust là người giàu cảm xúc nhất mà chúng tôi từng thấy anh ấy, không còn là nhà triết học nghiệp dư bất mãn, kiêu ngạo lặng lẽ đưa ra những quan sát sâu sắc về thân phận con người.

keo cố định thám tử đích thực Phần 1 nói về mối quan hệ giữa Rust và Marty, chứ không phải về bí ẩn giết người trọng tâm. thám tử đích thực Nó hoạt động tốt nhất khi tập trung vào các chủ đề nhân văn khi đối mặt với tội ác tàn bạo — phần hai là phần yếu nhất trong nhóm vì nó đi chệch khỏi chủ đề đó, đó là dấu hiệu trực tiếp cho thấy sự liên quan đó. Hướng tới một vũ trụ toàn diện sẽ là quá sức đối với câu chuyện được kể trong phần một và sẽ làm xao lãng chủ đề hiện sinh này. Bắt được kẻ xấu là một điểm cộng tuyệt vời, nhưng chiến thắng thực sự của Rust và Marty sẽ luôn là một trong những trái tim.